วันสำคัญของไทย by MCC

วันสันติภาพไทย

ศาสตราจารย์พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศไทยได้ประกาศสันติภาพในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2488 สมัยรัฐบาลควง อภัยวงศ์ ที่มีนายปรีดี พนมยงค์ เป็นผู้สำเร็จราชการในพระองค์ และผู้นำอันดับหนึ่งของขบวนการเสรีไทย ซึ่งทำให้การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ

ที่มา : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์